2008/Apr/08

หนัง Philosofilm ปีสาม ภาคหนึ่ง 

The Burmese Harp
จันทร์ ๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๐
ญี่ปุ่น - Kon Ichikawa - ค.ศ. ๑๙๕๖ - ๑๑๖ นาที

ญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงคราม กองทหารกลุ่มเล็กกำลังจะวางอาวุธต่อฝ่ายสัมพันธมิตร พลทหารคนหนึ่งปลอมตัวเป็นพระสงฆ์ เดินทางไปยังที่ต่างๆ และได้พบว่า ความตายและการพลัดพราก คือผลพวงอย่างเดียวของสงคราม
ภายหลังดูหนังจบ พบว่า ดนตรีมน The Burmese Harp ทำให้ภาพ “สงคราม” เปลี่ยนไป อย่างน้อยสุดก็เปลี่ยนความคิดของผู้ชม แต่ “สงครามประจำวัน” ละ ดนตรีจะมีส่วนลดภาพความเครียดและการแข่งขันลงไปหรือไม่

 

One Day in Europe
จันทร์ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๐
เยอรมัน - Hannes Stöhr - ค.ศ. ๒๐๐๕ - ๙๕ นาที

ไม่ว่าอาชญากรรมจะเกิดขึ้นที่ใด มอสโก อิสตันบูล เบอร์ลิน หรือ ซานดิอาโก้ เดอคอมโปสเตร่า ไม่ว่าตำรวจจะเป็นใค ภาษาเดียวที่ทุกคนพุดกันก็คือ “ฟุตบอล”
...เป็นอีกครั้งกบการได้ชมหนังที่ผู้ชมทุกคนจะได้กำไรอย่างมาศาล (เช่นเรื่องนี้ที่ถือว่าเป็น four styles in one pack) กับการชมหนังเพียงหนเดียว แต่เหมือนได้ไปสัมผัสเรื่องราวสถานการณ์แบบเดียวกัน เวลาเดียวกัน จากหลายที่ ดูไปอีกที ... ก็คล้ายกับผู้ทำหนังกำลังทำ review literature ในแนวฮา และฮา แต่จะ..ขำกลิ้ง..ด้วยหรือเปล่า ต้องไปชมเอง
การอภิปรายผลภายหลังหนังจบ เห็นว่า ภาพความสะอาดสวยงามของเมืองนั้นล้วนแฝงด้วยอาชญากรรมหลายรูปแบบ มีทั้งผู้กระทำ ผู้ถูกกระทำ และ ฟุตบอล ที่กลายเป็นตัวแปรสำคัญของทุกกลุ่มทุกวัย

 

The River
จันทร์ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๕๐
ฝรั่งเศส - Jean Renoir - ค.ศ. ๑๙๕๑ - ๙๙ นาที
นำแสดง: Nora Swinburne / Esmond Knight / Arthur Shields

หากใครเคยชมเรื่อง The Burmese Harp แล้วไม่ควรพลาดชมเรื่อง The River จากเรื่องเหลือเชื่อของเหตุการณ์เพียงครั้งเดียว ทำให้ชีวิตคนๆ หนึ่งเปลี่ยนไป จาก “ทหาร” กลายเป็น “นักบวช” แต่เรื่องที่กำลังเข้าฉายจันทร์ที่ ๒๕ มิถุนายนนี้ซิ น่าจะเป็นเรื่องจริงที่เหลือเชื่อมากกว่ามาก เพราะสาเหตุจาก หญิงสามคน ผู้ซึ่งจะดำเนินชีวิตพัวพันไปกับสายน้ำเบงกอลอันศักดิ์สิทธิ์
การถ่ายทำหนังเรื่องนี้ในอินเดีย ได้ทำให้ ฌอง เรอนัวร์ (Jean Renoir) พานพบกับ สัตยาจิต ราย ((Satyajit Ray) และเปลี่ยนชีวิตของรายไปตลอดกาล

 

Ten Canoes
จันทร์ ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๐
ออสเตรเลีย - Rolf de Heer - ค.ศ. ๒๐๐๕ - ๙๒ นาที

เป็นเรื่องที่กำกับโดย Rolf de Heer กับผู้แสดงเผ่า Ramingining ชาวอะบอริจิน
หอก ๑๕๐ เล่ม เรือ ๑๐ ลำ กับเมียสาม ย่อมนำมาซึ่งความยุ่งยาก
เป็นคำกล่าวของชาวอะบอริจิน ที่เล่าผ่านปากของ Rolf de Heer มาเป็นหนังที่ดูคล้ายตำนานที่งดงามของชนเผ่าที่เก่าแก่เผ่าหนึ่งในโลก
ในการประชาสัมพันธ์หนังเรื่องนี้ ได้มีหมายเหตุ “ของฝากสำหรับนักดูหนังใหม่” ด้วย
หนัง ก็เหมือนหนังสือ คือจะเลือกมองอย่างเดียวไม่ได้ ต้องอ่าน ต้องดู ต้องชิม
การดูหนัง ก็เหมือนการฟังเลคเชอร์ในห้องเรียน บางหัวข้อก็รู้เรื่อง บางหัวข้อไม่รู้เรื่องเลย
หนัง ก็เหมือนการทำข้อสอบ บางข้อยาก บางข้อง่าย
หนังที่ Philosofilm นำมาฉายแต่ละสัปดาห์ซึ่งมีเนื้อหาหลากหลาย บางสัปดาห์อาจเป็นหนังดูยาก บางสัปดาห์จะเป็นหนังสนุกที่แฝงข้อคิด (ที่ไม่ค่อยคาดคิด)
เมื่อดูหนังจบ ขอเวลาอีกสักนิด พูด ฟัง เกี่ยวกับหนัง แล้วคุณจะเข้าใจคำว่า “ความรัก ความรู้ ภาพยนตร์” และร่วมเป็นนัก(ฝึกหัด)ดูหนังเหมือนเรา
เรา...รอคุณอยู่นะ

 

Black and White in Colour
จันทร์ ๙ กรกฏาคม ๒๕๕๐
ฝรั่งเศส  - Jean-Jacques Annaud - ค.ศ. ๑๙๗๖ - ๙๒ นาที
นำแสดง: Jean Carment / Jean Dufiho / Catherine Rouvel

เมื่อเยอรมันประกาศสงครามกับฝรั่งเศสในสงครามโลกครั้งที่ ๑ กลุ่มคน ๒ ชาติในดินแดนไอวอรี่ โคสต์ ซึ่งเคยเป็นเพื่อนต่อกัน กลายเป็นศัตรูต่อกันไปด้วย
ภายหลังดูหนังจบ เห็นว่าสำหรับผู้พลาดชมเรื่องนี้ คงยากจะเข้าใจ “ขาว กับ ดำ” ทีเห็นความต่างชัดเจนและคงจะอยู่กันคนละขั้วตลอดไป หากไม่มีสีสันคอยประสาน

 

Jesus, You Know
จันทร์ ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๕๐
ออสเตรีย - Ulrich Seidl - ค.ศ.๒๐๐๕ - ๘๗ นาที

สำหรับเรื่อง Jesus, You Know เป็นเรื่องราวของคน ๖ คน ต่างเพศ วัย และภูมิหลัง ให้คำสารภาพผิดบาปต่อพระเจ้า ซึ่งดึงเราคนดูเข้าไปร่วมด้วยอย่างใกล้ชิด
เราเคยเป็น “เหยื่อ” คนหนึ่งในสถานการณ์แบบนี้บ้างหรือไม่

 

Abhijan
จันทร์ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๕๐
อินเดีย - Satyajit Ray - ค.ศ. ๑๙๖๒ - ๑๔๖ นาที

งดฉาย เนื่องจากมหาวิทยาลัยประกาศเป็นวันหยุด

 

Me and You and Everyone We Know
จันทร์ ๖ สิงหาคม ๒๕๕๐
อเมริกา - Miranda July - ค.ศ. ๒๐๐๖ - ๙๑ นาที
นำแสดง: Miranda July / John Hawkes

คริสตินสาว ขับรถให้คนชรา แต่อยากจะเป็นศิลปิน พบแรงบันดาลใจในริชาร์ด ชายแผนกขายรองเท้า ซึ่งเพิ่งถูกเมียทิ้ง เขาใช้ชีวิตร่วมกันกับลูกชาย ๒ คนเป็นครั้งคราว รอบบี้อายุ ๗ ขวบติดต่ออินเตอร์เน็ตแนวอีโรติกกับคนแปลกหน้า ปีเตอร์อายุ ๑๔ กลายเป็นหนูตะเภาทดลองของเด็กสาวจอมแก่นข้างบ้าน
หนังแนวเรื่องเล่าเบาสมองของคนในละแวกบ้านที่หัวเราะไม่ออก

 

โรงแรมนรก
จันทร์ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
ไทย - รัตน์ เปสตันยี - ค.ศ. ๑๙๕๗ (พ.ศ.๒๕๐๐) - ๑๔๘ นาที

งดฉาย เนื่องจากรัฐบาลประกาศเป็นวันหยุด

 

Phantom
จันทร์ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๐
เยอรมัน - F.M.Murnau - ค.ศ. ๑๙๖๒ - ๑๒๐ นาที
นำแสดง: Alfred Abel / Lya de Putti

ลอเรนซ์ ลูโบต้า ชายหนุ่มผู้ยึดติดกับเส้นทางที่นำไปสู่ชื่อเสียงและทรัพย์ศฤงคาร การไขว่คว้าสตรีคนรักเต็มไปด้วยอุปสรรคแห่งชนชั้น

 

ถึงช่วงเวลาสำคัญแล้วซิ ที่ต้องสารภาพบาป แจ้งสาเหตุที่หนังหลายเรื่องไม่มีข้อมูลใดใดให้ หนังหลายเรื่องไม่มีความเห็นภายหลังหนังจบ เหตุก็เป็นเพราะความประหยัดมากเกินไป ทำให้ใบพริ้นท์ใบปิดหนังเพียงแค่ ๓-๔ ใบตามที่ปิดจริง ไม่ได้ทำเผื่อไว้ เพราะคิดว่าเดี๋ยวค่อยทำเพิ่มวันอื่นก็ได้ เพราะความวางใจต่อระบบเทคโนโลยีมากไป ผลก็คือไม่มีข้อมูลเหล่านี้ในคอมอีก ทำไมนะหรือ เพราะช่วงหนึ่งต้องดึงข้อมูลออกจากเครื่องคอมจำนวนมาก เพราะต้องเอาเนื้อที่ไปใส่งานข้อมูลและภาพนิทรรศการ ผลก็คือมีการย้ายเข้า-ออกข้อมูลจนมึนไปหมด และเหตุสำคัญก็คือช่วงที่เพิ่งผ่านมาไม่นานคือประมาณกลางปีที่แล้ว เครื่องคอมติดไวรัสกันมาก มากเสียจนผู้ดูแลระบบบอกว่าไม่ต้องย้ายข้อมูลอะไรแล้ว วิธีแก้ไขที่ดีสุดคือล้างเครื่อง (fomat) ผลก็คือข้อมุลหลายอย่างสูญหายไป เอาคืนมาอีกไม่ได้ รวมทั้งงานของฟิโลโซฟิล์มด้วย มันเป็นเหตุที่ไม่คาดคิดจริงๆ

Buy Cheap Cialis Online From An Online Pharmacy
Cialis

 

edit @ 8 Apr 2008 13:07:34 by Philoso_film project

edit @ 8 Apr 2008 13:16:30 by Philoso_film project

Comment

Comment:

Tweet